Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (P3) – họ rượu Gin

Các loại ly cocktail
Khám phá sự gắn kết của bộ đôi cocktail và ly cocktail trong pha chế đồ uống
July 6, 2016
Rượu vang
06 Điều Cần Lưu Ý Mà Quản Lý Nhà Hàng Phải Biết Khi Phục Vụ Rượu Vang
July 8, 2016
Hiển thị tất cả

Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (P3) – họ rượu Gin

Rượu Gin

Rượu Gin

Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (P1) – họ rượu Brandy

Khám phá 8 họ rượu được thế giới công nhận (P2) – họ rượu Vodka

Trong pha chế đồ uống Gin là loại rượu nền vô cùng quyền lực góp mặt vào rất nhiều món cocktail nổi tiếng thế giới. Gin cũng được xếp vào loại rượu bán chạy bậc nhất ở phương Tây không hề kém cạnh so với Whisky và Vodka. Nhưng lại rất ít được uống trực tiếp vì hương thơm tuy lạ nhưng lại hắt rất mạnh vào mũi.

Gin là một loại rượu do tiến sỹ Sylvius, một nhà vật lý kiêm giáo sư y khoa Trường Đại học Layden (Hà Lan) tạo ra đầu tiên vào năm 1650 (thế kỷ thứ 17). Được sử dụng ngoài chức năng chính là tạo sự hưng phấn và ngon miệng còn có tác dụng chữa bệnh rất lớn như lợi tiểu, chống sốt rét, béo phì hay đột quỵ…

Gin được chưng cất từ các loại ngũ cốc (bắp, lúa mạch, lúa mỳ, lúa mạch đen). Loại rượu không màu có độ cồn từ 34% – 47% này được ướp hương Juniper (cây bách xù – có mùi gần giống với hương vỏ bưởi, được nhập khẩu từ miền bắc nước Ý, Mỹ, Croatia, Canada) và các loại thảo mộc có hương thơm quyến rũ như cây hồi, rễ cây bạch chỉ, hạnh nhân, quế, hạt cô-ca, gừng, vỏ chanh, cam, hoa hồng, hoa violet….

Không giống như dòng Vodka rượu Gin có mùi vị riêng biệt. Mỗi xưởng rượu đều có công thức bí mật riêng và mỗi nhãn hiệu lại có hương vị cực kỳ khác nhau, rượu Gin ngon sở hữu từ 4 đến 15 hương vị thảo mộc. Về mặt kỹ thuật Gin có thể được coi là loại rượu mùi nếu được cho thêm đường.

Chưng cất:

Những loại Gin ngon nhất được ướp mùi thơm theo cách độc đáo, rượu Gin ở lần chưng cất cuối cùng hơi cồn chạy qua một thùng có treo trái bách xù và thảo mộc khô. Hơi cồn sẽ hấp thụ mùi và tinh dầu từ các loại trái cây và thảo mộc trước khi đến ống làm lạnh. Loại rượu mạnh thu được có mùi thơm vô cùng phong phú lại rất dễ chịu, phảng phất nhẹ nhàng. Những nhà sản xuất gin hàng loạt thường nhúng trái bách xù vào rượu.

Nếu bạn ngửi thấy một hương thơm quá nồng hoặc mùi chất hoá học thì có nghĩa là bạn đang được thưởng thức một loại Gin rẻ tiền được chế biến từ những chiết xuất hoá học và mùi hương nhân tạo.

Phân loại:

Rượu Gin 1

Rượu Gin 1

+ Clear Gin: rượu trong suốt là sự kết tinh từ quá trình chưng cất với loại thảo mộc nhiều hơn một lần, không chỉ thơm mà còn cay cay của thảo mộc. Lưu ý: nếu trên chai rượu có từ “Dry Gin” tức là ám chỉ loại rượu ít ngọt, ít đường khi sản xuất rất hay được sử dụng là rượu nền trong pha chế.

+ Golden Gin: rượu có màu vàng nhạt do được ủ trong thùng gỗ (không nhất thiết là thùng gỗ sồi). Hương vị thấm vào thùng gỗ để dấy lên được hương vị ngon, nồng và thơm từ loại gỗ được chọn làm thùng chưng như Whisky. Rất ít được sản xuất trên thế giới.

+ Flavoured Gin: rượu gây được cho người uống cảm giác thích thú bởi có hương trái cây lồng ghép với mùi thảo mộc tạo nên sự hấp dẫn phá cách.

Cách uống:

Martini - ông hoàng cocktail

Martini – ông hoàng cocktail

+ Rượu Gin được sử dụng nguyên chất uống bằng ly cherry (ít khi uống).

+ Khi uống với đá (Gin on the rock) hoặc pha với nước tonic (gin tonic).

+ Ngoài ra còn được sử dụng làm rượu nền cho nhiều loại cocktail nổi tiếng thế giới như: Martini, Singapore Sling, White Lady, Paradise….

Nếu bạn muốn khám phá thêm về các họ rượu hay cách pha chế bạn có thể đến Khoá học pha chế đồ uống tốt nhất tại Hà Nội của Smartgoal để được các bartender chuyên nghiệp hướng dẫn một cách cẩn thận nhất nhé.